Thầy và trò Khoa CNTT tại OLP 2017

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam (OLP) là sáng kiến của Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ giáo dục và Đào tạo nhằm động viên phong trào học tập tin học và khuyến khích các tài năng tin học trẻ. Bắt đầu từ năm 1992, Kỳ thi đã được tổ chức định kỳ hàng năm với sự tham gia của đông đảo sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước. Từ năm 2005, sau những năm thử nghiệm với tiêu chuẩn thi lập trình quốc tế ACM/ICPC cho quy trình chấm thi và thi trực tuyến cho khối thi tập thể ”lều chõng”, từ năm 2006 Việt Nam chính thức được chấp thuận tổ chức Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest) Khu vực Châu Á. Từ năm 2007, Olympic Tin học sinh viên Việt Nam đã kết nối tổ chức cùng thời điểm với Kỳ thi ACM/ICPC thành một Hội thi tin học cho sinh viên Việt Nam và Khu vực Châu Á. Quy mô và phạm vi của Kỳ thi mở rộng theo quy định chung của Chính Phủ và bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đăng cai.

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 26 và ACM/ICPC TPHCM năm nay được khai mạc vào ngày 06/12/2017, quy tụ 350 đội tuyển với gần 600 thí sinh đến từ 64 trường đại học, cao đẳng trên cả nước, và 23 đội quốc tế gồm 69 sinh viên đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Philippines, Đài Loan. OLP 2017 có 5 khối thi Cá nhân và Tập thể, gồm: khối cá nhân Siêu Cúp Olympic, khối cá nhân Chuyên Tin học, khối cá nhân Không chuyên Tin học, khối cá nhân Cao đẳng, khối tập thể Phần mềm nguồn mở. Vượt qua hàng trăm đối thủ ở khối cá nhân Chuyên Tin học, sinh viên Dương Anh Tú – lớp CNTT K12E đã xuất sắc giành được Giải Ba và sinh viên Dương Tuấn Cảnh – lớp KTPM K13A đã đạt giải Khuyến khích OLP 2017.

Trở về từ cuộc thi, Dương Anh Tú chia sẻ: “Tham gia một cuộc thi lớn, tầm cỡ khu vực đã giúp chúng em có cơ hội học hỏi, giao lưu với rất nhiều đối thủ mạnh khắp cả nước. Dự thi ở Tp. Hồ Chí Minh khiến đội tuyển gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển, nhưng chúng em đã cố gắng hết mình và may mắn đạt giải. Em cảm thấy rất vui và tự hào. Có được vinh dự ngày hôm nay, trong quá trình học tập, rèn luyện, tham gia cuộc thi, em đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, đắc lực từ phía Khoa CNTT, đặc biệt là thầy Hải Minh – Trưởng khoa. Em vô cùng biết ơn vì tất cả những điều đó”.

Dương Anh Tú cũng là 1 trong 6 sinh viên xuất sắc của ICTU nhận được học bổng có giá trị lớn của Công ty Samsung vừa qua. Trong thời gian tới, sau khi tốt nghiệp, Tú cho biết em sẽ làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu phần mềm và điện thoại của Samsung. Vậy là ICTU lại có thêm một sinh viên tài năng được các công ty lớn tuyển dụng khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường. Với những thành tích đã đạt được, chúng tôi tin rằng, Dương Anh Tú sẽ còn tiến xa, phát triển hơn nữa, gặt hái được thêm nhiều thành công và trở thành một cựu sinh viên làm rạng danh ngôi trường ICTU.