TS.Lê Hoàng Sơn - một con người có hoài bão và dám sống với những đam mê nghiên cứu

Để tăng cường sự giao lưu và hợp tác giữa các nhà khoa học trong nước với cán bộ giảng viên trong toàn trường đồng thời góp phần định hướng phát triển nghiên cứu dựa trên các công nghệ hiện đại . 14h00’ ngày 19/9/2015 tại Hội trường tầng 5 nhà C1 sẽ  diễn ra Hội thảo Khoa học công nghệ với chủ đề “Xu hướng nghiên cứu và phát triển ứng dụng dựa trên công nghệ mô phỏng thực tại ảo, Công nghệ GIS và Công nghệ di động”.

Đến tham dự tại buổi hội thảo gồm nhiều khách mời đến từ các đơn vị như Lab phát triển phần mềm và trung tâm tính toán hiệu năng cao – Đại học quốc gia Hà Nội; Trung tâm nghiên cứu thực tại ảo và công nghệ 3D – Đại học Duy Tân – Đà Nẵng; Khoa Công nghệ Thông tin Đại học Đà Lạt. Trong đó có TS.Lê Hoàng Sơn đến từ Lab phát triển phần mềm và trung tâm tính toán hiệu năng cao – Đại học quốc gia Hà Nội, anh là một trong những đại diện của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), vinh dự được tham gia buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng với đội ngũ nhà khoa học trẻ cả nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh mùng 2/9.

Ở tuổi 31, 7 năm thâm niên công tác tại Trung tâm tính toán hiệu năng cao, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, TS.Lê Hoàng Sơn đã có 43 công bố, trong đó có 15 bài báo trên các tạp chí ISI thuộc nhóm Q1 trong bảng xếp hạng SCIMago - một bảng xếp hạng về công b khoa học uy tín nhất trên thế giới. Anh đồng thời là tác giả của hai cuốn giáo trình về lập trình ứng dụng mobile và lập trìnhứng dụng WebGIS. Bên cạnh đó, anh đã chủ trì và cùng tham gia thực hiện hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học quốc tế, quốc gia, NAFOSTED, cấp ĐHQGHN và cấp trường.

TS. Lê Hoàng Sơn theo học đại học tại Trường ĐH Khoa học Tựnhiên, ĐHQGHN sau đó anh tiếp tục theo học và bảo vệ luận án thạc sĩ và tiến sĩ tại đây. TS.Lê Hoàng Sơn là một minh chứng sống động cho triết lí “đào tạo quốc nội - công bố quốc tế”

Với  nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được đặt theo đơn hàng của công ty Pasec của Italy. Đó là các đề tài: Hệ thống 3D GIS trong thiết kế hạ tầng mạng viễn thông (COMGIS), Xây dựng ứng dụng Iphone trên Android, Xây dựng Web Portal về các loại rượu bằng công nghệ Amazon (Wine Terminal), Bảo tàng trực tuyến (XPOMarket), Xây dựng ứng dụng hiến máu trên Android, Xây dựng ứng dụng quản lí địa chính trên Iphone, v.v. Các đề tài này mang tính ứng dụng cao và được các công ty phát triển công nghệ sử dụng ở nước ngoài.

Với công trình "Enhancing Clustering Quality of Geo-Demographic Analysis Using Context Fuzzy Clustering Type-2 and Particle Swarm Optimization", năm 2014, TS. Lê Hoàng Sơn vinh dự được Giám đốc ĐHQGHN trao tặng Giải thưởng nhà khoa học trẻ xuất sắc cùng với nhiều học bổng trong nước và quốc tế: học bổng Toshiba, học bổng Bill Gates,... Đây là các nguồn học bổng cho học viên và nhà khoa học xuất sắc có ý nghĩa cả v vật chất và tinh thần.

Hiện nay anh cũng là thành viên Hiệp hội y tế điện tử quốc tế (Ecareasia), Hiệp hội quốc tế v khoa học máy tính và công nghệ thông tin (ICASIT), và là Phó Tổng biên tập tạp chí quốc tế v công ngh thông tin - International Journal of Engineering and Technology.

Băn khoăn rằng liệu các công b quốc tế mang đến chất lượng sống như thế nào cho nhà khoa học trẻ thì anh tr lời rằng, khoa học không phụ những người có hoài bão và dám sống cùng những đam mê nghiên cứu.

004s

TS.Lê Hoàng Sơn cùng các thành viên, học viên của Trung tâm nghiên cứu