1. Địa chỉ
Văn phòng bộ môn: Tầng 4, nhà C1, trường đại học CNTT&TT
2. Nhiệm vụ
Nhiệm vụ chính của bộ môn là giảng dạy các môn học chung và chuyên ngành thuộc tất cả các ngành trong nhóm ngành Công nghệ thông tin cho các hệ Đại học và Cao học.
Các môn học gồm:
  • – Cơ sở dữ liệu
  • – Phân tích thiết kế hệ thống
  • – Hệ quản trị CSDL
  • – Trí tuệ nhân tạo
  • – Khai phá dữ liệu
  • – Các hệ thống thông minh
Ngoài ra, nghiên cứu khoa học và xây dựng các phần mềm thương mại cũng là nhiệm vụ quan trọng của Bộ môn để theo kịp xu hướng phát triển CNTT trongt hời đại 4.0

3. Các hướng nghiên cứu chuyên sâu
Xây dựng và quản trị các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu

• – Phân tích bài toán để xây dựng được các phần mềm đáp ứng được các yêu cầu thực
  • – Lập trình cơ sở dữ liệu để xây dựng các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu như quản lý bán hàng, quản lý thu chi, quản lý điểm, quản lý tuyển sinh, quản lý thực tập, ….
  • – Quản trị các cơ sở dữ liệu lớn bằng các hệ quản trị SQL server, Oracle.
Xây dựng các ứng dụng thông minh và hỗ trợ ra quyết định:
  • – Dùng các thuật toán của Trí tuệ nhân tạo để xây dựng các ứng dụng thông minh như xây dựng game cờ caro, dự đoán giá vàng, thiết kế các chương trình điều khiển cho máy giặt, ….
  • – Sử dụng các mô hình và thuật toán của Khai phá dữ liệu để giải các bài toán phân lớp (Phân loại thu rác, phân loại hoa phong lan, phân loại rượu vang..), phân cụm ( phân cụm khách hàng, phân cụm  ảnh vệ tinh, phân cụm dân cư,…), dự đoán giá trị ( dự đoán giá chứng khoán, dự đoán mức thu nhập, dự đoán tăng trưởng kinh tế, ….)
  • – Dùng các thuật toán và mô hình của Nhận dạng mẫu và Thị giác máy để xây dựng các ứng dụng thông minh như phát hiện kẻ đột nhập trái phép, nhận dạng các loại cây thuốc, …
Phân tích dữ liệu lớn
  • – Sử dụng các mô hình và thuật toán của Học máy, Khai phá dữ liệu để rút ra các tri thức hữu ích như tìm ra sự liên kết trong các quy luật bán hàng, quy tắc phân loại đối tượng, dự đoán xu hướng của xã hội,….
  • – Tập trung vào nghiên cứu xử lý các ảnh vệ tinh và ứng dụng vào việc dự đoán, cảnh báo thiên tai, lũ lụt hay hỏa hoạn,….

4. Đội ngũ cán bộ

• – Lãnh đạo bộ môn